cash_follow

Kinh tế giai đoạn 2020 – 2021 và sự lựa chọn nào cho chúng ta

“Thật là óc chó” – Đó là phát biểu của tôi về kinh tế giai đoạn này và tiếp theo nói chung. Có câu thương trường như chiến trường, trong bài viết dưới đây tôi sẽ làm sáng tỏ quan điểm của mình về 03 vấn đề sau:

 1. Tình hình kinh tế hiện tại.
 2. Dự báo về diễn biến kinh tế tương lai
 3. Giải pháp nào cho chúng ta.

Nếu nói về kinh tế, Trung Quốc và Mỹ như những đại dương, còn VN mới chỉ là cái hồ nhỏ. Những con sóng ở biển mới làm được lật thuyền, còn trên hồ có chăng cũng chỉ là sự chao đảo. Nhưng ngoài biển mà sóng thần thì trong hồ cũng không bao giờ tĩnh lặng. Đó là bởi kinh tế toàn cầu giờ đây đã móc nối với nhau thành những sợi dây liên kết vô cùng chồng chéo.

Chúng ta đi vào dữ kiện đầu tiên, đó là cục dự trữ liên bang Mỹ Fed bơm tiền vào kinh tế với tốc độ bàn thờ. Số tiền ước tính khoảng gần 4K tỷ đô, so với tổng cung M2 hiện tại 19.086 tỷ đô thì chúng ta đã có tỉ lệ được bơm ra riêng năm 2020 chiếm 19.8% tổng cung hiện tại. Nó cũng bằng 24.7% tổng cung tiền trước đó. Để hiểu rõ hơn tỷ lệ này có thể diễn giải như sau: Tỉ lệ bơm tiền của 1 năm qua bằng 1/5 tất cả các năm trước đây cộng lại. Hoặc 1 năm nay bơm thêm bằng 10 năm gần đây nhất cộng lại. Tiền như lá đa chính xác là từ để diễn tả tình trạng lúc này.

Tổng cung tiền USD M2 trong 10 năm
Tổng cung tiền USD M2 trong 10 năm
Đồ thị lượng tiền bổ sung cho tổng cung M2, tăng đột biến
Đồ thị lượng tiền bổ sung cho tổng cung M2, tăng đột biến

Link nguồn dữ liệu tổng cung.

Đồng USD mất giá mạnh so với các đồng tiền khác như EUR, AUD, CNY, NZD, CAD và cả VND
Đồng USD mất giá mạnh so với các đồng tiền khác như EUR, AUD, CNY, NZD, CAD và cả VND, cá biệt nhất là NZD và AUD, tăng gần 40% từ thời điểm Covid tới nay.

Nhưng Mỹ in tiền thì ảnh hưởng gì tới chúng ta? Mỹ vui buồn thôi đều ảnh hưởng tới toàn cầu chứ đừng nói in tiền ở quy mô khủng khiếp thế kia. Trong đó các ảnh hưởng nhất bao gồm:

 1. Tác động tới tỉ giá tiền, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu. Tỉ giá đô cũng sẽ ảnh hưởng tới quyết định của NHNN VN do VN còn thêm khoản vay & trả lãi phải TT bằng USD.
 2. Sự thay đổi của thị trường CK Mỹ kéo theo xu hướng chung toàn cầu. Mình VN không có cửa tạo xu hướng hay ngược chiều thế giới.
 3. Các loại hình tài sản khác như vàng, bitcoin sẽ biến động mạnh, và dù bạn ở VN thì giá của 2 tài sản này vẫn thay đổi cùng xu thế theo thế giới.
 4. Cuối cùng toàn bộ các yếu tố trên sẽ ảnh hưởng tới sản xuất và kinh doanh, BĐS.

BĐS thay đổi, SX kinh doanh thay đổi, vàng, bitcoin, ck biến động nếu vẫn không ảnh hưởng chút gì tới bạn thì bạn đã đạt mức tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến. Vậy cụ thể hơn, sự ảnh hưởng này ra sao?

Chúng ta đã bị đưa vào thế “chiếu” (Sách kinh tế nhập môn, khoa QTKD Harvard trang 272: Checkmate). Tức là bạn hành động cũng chết, bạn không hành động cũng chết, và chỉ là chết ít hay nhiều. Đó là lí do tôi đã đưa ra câu phát biểu ngày phía đầu bài.

Đầu tiên, nếu bạn ngồi im, với lượng tiền in ra khổng lồ, hầu hết loại hình tài sản đều tăng lên nhanh chóng. Bạn không giảm thu nhập nhưng tất cả những người quanh bạn tăng như ăn cướp, CK tăng, Bitcoin tăng, BĐS tăng, Vàng tăng mọi thứ tăng trừ lương của bạn. Bạn đã bị kéo lùi lại rất khủng khiếp.

Nếu bạn hành động ngay, bạn chuyển sang nắm giữ một loại tài sản thì bạn phải biết rằng chúng đang bước vào bong bóng. Sự tăng trưởng ở đây là dùng thuốc, không phải cơ thể đang khỏe mạnh. Bạn sẽ được nếm trải cảm giác giàu có vô cùng nhanh chóng, cảm giác hân hoan và nhanh chóng kẹt lại trong đó và trở nên nghèo khó.

Như vậy dù thế nào phần lớn xã hội trong giai đoạn tới sẽ bước vào hoàn cảnh đầy nghiệt ngã. Vậy lựa chọn nào cho chúng ta?

Bạn có 2 lựa chọn, cái này tùy vào chiến lược cá nhân bạn mà chọn:

Lựa chọn an toàn: Đây là giải pháp bảo toàn tài sản, không mong sinh lời chỉ mong đừng bị hụt hơi quá lớn khi những dòng tiền khổng lồ được bơm ra. Bạn chỉ cần mua vào vàng vật chất và nắm giữ cho tới thời điểm các loại hình tài sản khác lao dốc hoặc lãi suất tiết kiệm tăng mạnh trở lại hoặc vàng cũng đạt đỉnh rất khá thì chuyển đổi. Về cơ bản bạn sẽ không bị lỗ với lựa chọn này.

Lựa chọn thử thách: Đây là giải pháp bạn bơi theo cá mập. Bạn có nguy cơ chết chìm, nhưng cơ hội giàu sang cũng ổn. Cụ thể hơn, bạn phải chuyển sang nắm giữ các tài sản được bơm thổi giai đoạn này mà cụ thể là CK hay BTC. Sau đó nhanh chóng tìm cách chốt lời và trở về trú ẩn ở vàng hoặc tiền mặt. Không thể mãi say sưa trong đó, bạn sẽ bị luộc chín. (Lưu ý: Nó không có nghĩa là chúng ta sẽ mua vào hôm nay, mà có nghĩa là giai đoạn này, vị thế chính xác nên sử dụng PTKT).

Bạn có thể xem minh họa đồ thị các chiến lược dưới đây:

Sự thay đổi của các lựa chọn
Sự thay đổi của các lựa chọn
 • Số 1 là người không làm gì cả, cứ tiếp tục giữ tiền.
 • Số 2 là người chuyển sang nắm giữa vàng
 • Số 3 là người mua CK và Bitcoin giai đoạn đầu.
 • Số 4 là người thoát khỏi thị trường trở về với tiền mặt hoặc vàng
 • Số 5 là người sẽ mắc kẹt lại.
 • Số 6 là những người đầu tư BĐS, họ sẽ thực sự rẽ hướng khi lãi suất ngân hàng tăng trở lại.
 • Số 7 là dành cho người sử dụng vốn của mình, rẽ nhành từ số 6.
 • Số 8 là các trường hợp vốn vay, 1 trường hợp khác của số 6.

Chúng ta sẽ có rất đông số 1 và 5, hiếm hơn số 2 & 4. Đặc biệt số 4 là trường hợp sẽ rất hiếm, hầu hết trong cơn say họ sẽ biến thành số 5. Còn số 2 thì chắc quá lên chỉ tăng nhẹ, thuận ra là khá chứ không đột phá được. Số 1 tuy chả làm gì nhưng vẫn đỡ hơn “phá hại” (số 5) ở kết quả cuối cùng.

HP giải thích thêm vì sao BĐS lại xảy ra cái số 7 & 8. Lãi suất sẽ sớm tăng trở lại sau 2 3 năm, cũng là lúc ưu đãi ngân hàng vừa hết. Lãi suất thả nổi bằng lãi huy động + 3 – 4%/năm nó sẽ dẫn tới hậu quả kia thôi. Lúc đó mà đóng lãi BDS tầm 14%/năm thì thấm lắm đấy. Còn tiền của mình thì đơn giản rồi, nó đủ an toàn và rất lành.

Nhưng dù sao đây vẫn chỉ là nhận định cá nhân của HP. Bạn cứ tự đánh giá và đưa ra quyết định cho riêng mình nhé.

Bơm tiền ảnh hưởng tới kinh tế ra sao?

Bơm tiền là một hoạt động trong chính sách tiền tệ. Có thể kể tới cách chính sách về:

 1. Tỷ giá, mức giá: Thứ mà bạn thường thấy nhất trên báo đài về việc TQ và Nhật giữ đồng nội tệ thấp để đẩy mạnh xuất khẩu.
 2. Thay đổi tổng cung (Bơm tiền là cái này)
 3. Bản vị (Nổi bật là bản vị vàng, Đã bỏ ở tất cả các quốc gia)
 4. Cố định giá (Ví dụ các quốc gia cố định theo USD với tỉ giá bất biến)
 5. Lạm (giảm) phát.

Giản lược từ phân tích của Hoài Phong để là tư liệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *