Dịch Cân Kinh thực hành

Soạn giả: Trần Tâm Viễn

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, Phương Đông đã tạo cho mình một kho tàng những bí mật, những tinh hoa. Nhiều trong số đó vẫn còn được lưu truyền, mang lại giá trị cho những người theo học, tu tập đến ngày nay.

Dịch Cân Kinh là một trong số đó.

Cùng với những phương thức luyện tập sức khỏe như: Suối nguồn tươi trẻ, Bát đoạn cẩm, Yoga…Dịch Cân Kinh giúp cho người luyện tập có một cơ thể khỏe mạnh một cách từ từ, chậm, chắc.

Với các phương thức tập luyện đơn giản, thích hợp với mọi lứa tuổi, kết hợp với phương pháp hít thở, Dịch Cân Kinh là một lựa chọn phù hợp để hầu hết mọi người tăng cường sưc dẻo dai, phòng ngừa bệnh tật.

Thay vì chỉ tập các bộ môn thể thao hiện đại như chạy, bóng đá, cầu lông…Sự kết hợp cùng Dịch Cân Kinh có thể sẽ đem lại những bất ngờ.

Bài viết sử dụng tư liệu là Dịch Cân Kinh Thực hành do soạn giả Trần Tâm Viễn thực hiện. Link down bản pdf ở cuối bài viết.

Dịch Cân Kinh Là Gì ?

Tương truyền, trong thời gian ở chùa Thiếu lâm, Bồ Ðề Ðạt Ma đã quan sát và thấy đa sốđệ tửtrong chùa đều mắc chứng xanh xao ốm yếu. Sau khi điều tra, người đã hiểu được nguên nhân vì họ tuy tinh tấn tu thiền, nhưng hầu như không vận động cơ thể. “Tĩnh” quá dư, mà “Ðộng” bất túc, đã là cội nguồn của căn bệnh của họ. Nhằm mục đích cải thiện tình trạng sức khỏe cho các đệ tử, Người đã nghiên cứu và soạn ra phương pháp “Dịch cân kinh” và cho các đệ tử theo pháp đó mà luyện tập mỗi ngày, dần dần thiền bệnh kể trên mới được đẩy lùi. “Dịch cân kinh” đã trở thành một bí truyền của võ phái Thiếu Lâm. Chỉ những đệ tửđích truyền mới được tập mà thôi. Nhưng, về sau chùa Thiếu Lâm đã trải qua nhiều cơn biến động, bởi nạn binh đao và hỏa hoạn, do triều đình gây ra, một số nhà sư có võ công cao đã thoát được vòng vây và sống lưu lạc trong dân gian. Trong thời gian sống ẩn náu như vậy, đôi khi họ gặp được những thanh niên ưu tú và có thiện căn, đã thu nhận làm đệ tử tục gia và truyền dạy võ công cho họ, bởi vậy mà võ thuật nói chung và “Dịch cân kinh” của Thiếu Lâm nói riêng mới được lưu truyền vào trong dân gian. “Dịch” là thay đổi, “Cân” là gân cốt và “Kinh” là phương pháp. “Dịch Cân Kinh” là phương pháp đào luyện gân cốt và ý chí đặng chuyển yếu thành mạnh. “Dịch Cân Kinh” còn là phương pháp tập kết hợp giữa “Ðộng” và “Tĩnh”, giữa “Cương” và “Nhu”, giữa “Thần” và “Khí” và giữa “Khí” và “Lực”. Cổ nhân cho rằng một con nước thường xuyên khơi thông trôi chảy sẽđược trong và sạch, đó là nguồn nước sống. Nếu bị tắc nghẽn, ứđọng sẽ bị dơ và thối là con nước chết. Chúng ta thường xuyên tập luyện “Dịch Cân Kinh” trong một thời gian dài, khí huyết sẽ sung mãn và lưu thông vận hành khắp châu thân, cơ thể sẽ cường tráng, sẽđẩy lui được những bệnh tật kinh niên tái phát và đi đến trường sanh tồn thọ. “Dịch Cân Kinh” là một phương pháp tốt, quý hơn những “linh đơn thần dược”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *